LỜI GIỚI THIỆU

Website  honguyenquancong.com là kênh thông tin chính thức của dòng họ

Nguyễn Huế - Gia Định, là diễn đàn trao đổi giữa các chi họ Nguyễn trong

và ngoài nước. Ban quản trị Website mong muốn nhận được bài viết, hình

ảnh về các hoạt động của các chi họ để trang Web thêm phong phú, đa dạng.

Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ Email: honguyenquancong@gmail.com hoặc

duyhung12258@gmail.com. 

MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG CHO CÁC THẾ HỆ HỌC TẬP

Tác giả: Hải Duy

Nguyễn Minh Châu sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, nhưng với Ông hình ảnh con đường làng, cánh đồng lúa, vườn cây, con kênh... luôn gợi cho Ông một tình cảm yêu mến, trân trọng, vì vậy sau khi tốt nghiệp Tú tài 2, ông đã đăng ký theo học ngành trồng trọt của Trường Đại học Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp ra trường chàng kỹ sư trẻ về công tác tại Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long. Với gần 20 năm công tác tại Viện, ông cùng đồng nghiệp đã góp phần bảo tồn trên 2000 mẫu giống lúa được đánh giá và tư liệu hóa, nghiên cứu hàng trăm giống lúa cho chất lượng cao góp phần tăng năng suất lúa từ 2-3 tấn/ha/vụ lên 6-7 tấn/ha/vụ. Năm 1994, Nguyễn Minh Châu được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam sau khi Ông nhận Bằng Tiến sĩ tại Ấn Độ (1992). Với mong muốn giúp người nông dân thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

PGS.TS Nguyễn Minh Châu giới thiệu với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

về sản phẩm lai tạo Thanh Long ruột đỏ của Viện

Ký kết hợp tác giữa Viện NC Cây ăn quả Miền Nam với Trường ĐH Trà Vinh

Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã cùng đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện ngày đêm trăn trở, kiên trì chuyển đổi nhận thức và tập quán trồng cây ăn quả trong nông dân, hướng bà con đến trình độ thâm canh tiên tiến, lựa chọn, nhân rộng những nghiên cứu của Viện về giống cây ăn quả chất lượng cao, xây dựng ngành trồng trọt cây ăn quả trở thành hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, phù hợp với xu thế hội nhập, ông đã góp phần nâng tầm những giống cây ăn quả “tuyệt vời” như: xoài cát Hòa Lộc, sầu giêng Ri6, sầu giêng Chín Hóa, bưởi da xanh... khẳng định được thương hiệu của trái cây Đồng bằng sông Cửu Long trên thị trường trong nước và quốc tế. Với những đóng góp to lớn và cống hiến không mệt mỏi trong suốt 20 năm của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam trở thành một Trung tâm nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng công nghệ nổi tiếng trong nước cũng như nước ngoài đối với ngành trồng trọt cây ăn quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thay mặt Chủ tịch nước

trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho PGS.TS NGuyễn Minh Châu

Năm 2014 Ông vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng nhất. Phần thưởng cao quý này ghi nhận công lao của ông đối với nền nông nghiệp Việt Nam, còn đối với người dân Đồng bằng sông Cửu Long thì gọi ông với cái tên trìu mến: “Ông Châu trái cây”.

Hiện nay Ông đã nghỉ hưu cùng gia đình với người vợ (Tiến sĩ Lê Thu Hồng, nguyên là Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Viện) thân thương  luôn chia sẻ cùng Ông trong những tháng ngày gian khó và chứng kiến những thành công của Ông trong sự nghiệp. Vợ chồng Ông sống rất giản dị, hạnh phúc, bên cạnh các con trai, gái, râu, rể và 3 cháu nội, ngoại.

HD - 5/2017

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

Ban thờ gia tiên:

Ảnh hàng trên: bên trái là Cụ Nguyễn Văn Bành, người xây dựng Đình Thái Hưng năm 1820;

Ảnh hàng dưới bên trái là Cụ Nguyễn Văn Báu là Ông nội ông Châu.

Ảnh gia đình: Ông Nguyễn Minh Châu & bà Lê Thu Hồng cùng con trai, gái, râu, rể và các cháu nội ngoại

Chùa Phước Ân

Ông Nguyễn Minh Châu dẫn đầu đoàn lễ